ในปัจจุบัน
อัตราการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจเพิ่มสูงขึ้น จากการวิจัย พบว่า
มีสมุนไพรใกล้ตัวหลายชนิดที่มีการใช้มานาน สามารถลดโอกาสการเจ็บป่วยได้
ในที่นี้เราจะขอแนะนำสมุนไพรพื้นบ้านและผลไม้ 10 ชนิด ที่ได้รับการยอมรับด้วยงานวิจัย
ว่ากินแล้วช่วยลดการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้ เรามาดูกันเลยค่ะว่ามีสมุนไพรตัวไหนบ้าง
1 1. ขิง
มีการศึกษาหนึ่งของต่างประเทศ พบว่า การรับประทานขิงแคปซูลวันละ 3 กรัมต่อวัน โดยแบ่งวันละ 3 เวลา เป็นเวลา 45 วัน สามารถลดระดับไขมันโคเลสเตอรอล ไตรกลีเซอรไรด์ นอกจากนี้ ยังป้องกันการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด ป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดได้
2 2. บรอกโคลี
3 3. กระเทียม
ในกระเทียมมีสารอัลลิซิน ที่ช่วยลดไขมันเลวในเลือด และลดระดับไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งเป็นศัตรูตัวร้ายของหัวใจโดยตรง
4. น้ำมันรำข้าว
เป็นอีกตัวที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจได้
ทั้งโคเลสเตอรอล ไขมันตัวร้าย ไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ ช่วยลดการดูดซึมไขมัน
และเพิ่มการกำจัดไขมัน นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มไขมันตัวดี
ทำให้ลดความเสี่ยงที่จะเกิดไขมันในเลือด
5. บลูเบอร์รี่
ผลเบอร์รี่สีเข้มเหล่านี้เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ เติมลงไปในข้าวโอ๊ตบด สมูทตี้ หรือโยเกิร์ต
6. บัวหลวง
จากการศึกษาพบว่า สารสกัดใบบัวหลวง มีฤทธิ์ลดความดันโลหิตแบบเฉียบพลันได้ และยังมีฤทธิ์เร่งการทำงานของหัวใจ โดยเพิ่มอัตราการเต้น และมีผลต่อการเกิดไฟฟ้าของหัวใจด้วย
7. ชาเขียว
ชาเขียวเป็นที่ชื่นชอบในเอเชียมานานแล้วและเป็นที่นิยมมากขึ้นในตะวันตกและที่สำคัญนำมาซึ่งประโยชน์ต่อสุขภาพ จากการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่า คนที่ดื่มชาเขียววันละ 3 แก้วขึ้น ไป ลดความเสี่ยงการเกิดหลอดเลือดโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง ได้ถึง 20%
8. ดอกคำฝอย
มีสารสีเหลืองส้ม คนโบราณใช้ในการแต่งสีอาหาร โดยการนำกลีบดอกมาแช่น้ำร้อน อีกทั้งในเมล็ดดอกคำฝอย ยังมีน้ำมันระเหย เรียกว่าน้ำมันเมล็ดดอกคำฝอย มีส่วนประกอบของกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวหลายชนิด มีผลลดระดับโคเลสเตอรอล ไขมันตัวร้าย และป้องกันการอุดตันของไขมันในเลือด รวมทั้งมีผลในการป้องกันโรคหัวใจได้ด้วย
9 9. ทับทิม
ทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากรวมถึงโพลีฟีนที่ส่งเสริมการเต้นของหัวใจและแอนโธไซยานิน ซึ่งอาจช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง
1 10. ส้ม
ส้มรสหวานฉ่ำ มีสารเพคติน ช่วยลดคอเลสเตอรอล นอกจากยังมีโพแทสเซียมซึ่งช่วยควบคุมความดันโลหิต จากการศึกษาพบว่า การทานน้ำส้ม 2 แก้วต่อวันช่วยให้สุขภาพของหลอดเลือดดีขึ้น
เครดิตภาพ : pixabay
0 ความคิดเห็น